XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI HEO (LỢN)

0
1716

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI HEO  (LỢN)

      Thành công không đo bằng lợi nhuận mà đo bằng sự tin cậy của khách hàng .Công ty môi trường Việt Nam chuyên tư vấn thiết kế, xây dựng, cải tạo, bảo trì nâng cấp vận hành hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) .   Hãy  để chúng tôi đồng hành cùng bạn ” Chúng tôi sẽ cùng bạn giải quyết mọi vấn đề một cách “nhanh chóng”, “hiệu quả”  và “chi phí phù hợp” . Với đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo làm hài lòng tất các khách hàng yêu cầu khắt khe nhất . Hãy liên hệ ngay đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí 24/7 mọi chi tiết xin liên hệ đến 0947 569 379 – 0917 062 239  . Chúng tôi đảm bảo đưa ra phương án xử lý tốt nhất cho bạn.

Từ ngàn năm nay cuộc sống của người nông dân Việt Nam gắn liền với cây lúa và chăn nuôi gia súc. Chăn nuôi heo không chỉ cung cấp phần lớn thịt tiêu thụ hằng ngày, là nguồn cung cấp phân hữu cơ cho cây trồng, mà chăn nuôi heo còn tận dụng thức ăn và thu hút lao động dư thừa trong nông nghiệp. Với những đặc tính riêng của nó như tăng trọng nhanh, vòng đời ngắn chăn nuôi heo luôn được quan tâm và nó trở thành con vật không thể thiếu được của cuộc sống hằng ngày trong hầu hết các gia đình nông dân. Trong những năm gần đây đời sống của nhân dân ta không ngừng được cải thiện và nâng cao, nhu cầu tiêu thụ thịt trong đó chủ yếu là thịt heo ngày một tăng cả về số lượng và chất lượng đã thúc đẩy ngành chăn nuôi heo bước sang bước phát triển mới. Hiện nay trên cả nước ta đã xây dựng nhiều mô hình chăn trại chăn nuôi heo với quy mô lớn, chủ yếu phân bố tại 5 vùng trọng điểm là Mộc Châu (Sơn La), Hà Nội và các vùng phụ cận, khu vực TPHCM và các tỉnh xung quanh, Lâm Đồng và một số tỉnh duyên hải miền Trung. Bên cạnh những mặt tích cực, vấn đề môi trường do ngành chăn nuôi gây ra đang được dư luận và các nhà làm công tác môi trường quan tâm. Ở các nước có nền chăn nuôi công nghiệp phát triển mạnh như Hà Lan, Anh, Mỹ, Hàn Quốc, thì đây là một trong những nguồn gây ô nhiễm lớn nhất. Ở Việt Nam, khía cạnh môi trường của ngành chăn nuôi chỉ được quan tâm trong vài năm trở lại đây khi tốc độ phát triển chăn nuôi ngày càng tăng, lượng chất thải do chăn nuôi đưa vào môi trường ngày càng nhiều, đe dọa đến môi trường đất, nước, không khí xung quanh một cách nghiêm trọng

xu-ly-n(9)

      Nước thải phát sinh từ khu vực chăn nuôi heo chủ yếu là từ khâu vệ sinh heo và chuồng trại chứa phân, nước tiểu, thức ăn thừa…đặc trưng của nước thải chăn nuôi heo là chứa hàm lượng hợp chất hữu cơ, N, P cao và chứa nhiều vi rút gây bệnh như các dịch lở mồm long móng, dịch tai xanh… do đó cần phải qua hệ thống xử lý nước thải nuôi heo để tránh ảnh hưởng tới môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, sinh vật sống khác.

Việc xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) là một vấn đề cần thiết đối với các doanh nghiệp, cơ sở, hộ cá thể nuôi heo (lợn). Khi xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) thì sẽ tạo môi trường nước trong lành (các hồ chứa sẽ không có mùi, màu và rong tảo trong hồ) và mùi hôi thối khó chịu sẽ mất, không bị ảnh hưởng tới dân cư xung quanh và ảnh hưởng tới nhân viên, gia đình doanh nghiệp.

Vậy quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) như thế nào là hợp lý?, hiệu quả và tiết kiệm chi phí đầu tư cũng như chi phí vận hành như thế nào?. Sau nhiều dự án cải tạo, vận hành và thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải cho nhiều dự án xử lý nước thải tại Miền Tây, Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên. Chúng tôi đã tìm ra quy trình xử lý nước thải tiên tiến, phù hợp với đặc điểm của ngành chăn nuôi heo (lợn) của Việt Nam

     Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn)

quy-trinh-xu-ly-nuoc-thai-chan-nuoi-heo

     Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn)

Nước thải nuôi heo thoát ra khỏi bể biogas chứa hàm lượng chất rắn lơ lửng cao nên được đưa vào bể lắng sơ cấp. Trước bể lắng sơ cấp, song chắn rác được lắp đạt để loại bỏ các tạp chất vô cơ có kích thước lớn, nhằm đảm bảo án toàn cho các máy móc thiết bị của các công trình phía sau. Trong bể lắng sơ cấp, các hợp chất vô cơ có khả năng lắng sẽ được lắng xuống đáy bể. Phần nước được bơm lên bể điều hòa.
Do lưu lượng và tính chất nước thải phải qua hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo ở mỗi thời điểm là không giống nhau, vì vậy để đảm bảo hiệu suất xử lý cho công trình phía sau thì nước thải được bơm vào bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ. Máy thổi khí sẽ cấp khí vào bể để hòa trộn đều nước thải, hạn chế quá trình yếm khí xảy ra gây mùi khó chịu, đồng thời ngăn chặn hiện tượng lắng cặn xuống đáy bể. Nước thải từ bể điều hòa được bơm lên bể sinh học kỵ khí có giá thể.
Nước thải đưa vào phân phối đều theo diện tích đáy bể đi lên tiếp xúc hệ thống giá thể dính bám dạng sợi tạo màng vi sinh dính bám nhằm tăng cường nồng độ vi sinh vật có trong bể sinh học kỵ khí, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất hữu cơ. Trong điều kiện không có oxy, các sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH¬4, H2S, NH3…), theo phản ứng sau:
Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí CO2 + CH¬4 + H2S + sinh khối mới +….
Bọt khí và bùn có khí bám vào sẽ nổi lên trên bề mặt tạo thành hỗn hợp phía trên bể. Khi va chạm vào tấm chắn phía trên, các bọt khí vỡ ra, các hạt bùn tách ra khỏi hỗn hợp lắng xuống đáy bể. Phần nước được thu vào hệ thống thu nước và được dẫn sang bể sinh học hiếu khí.
Tại bể sinh học hiếu khí, hệ thống cấp khí sẽ bổ sung khí vào bể, tạo điều kiện cho vi sinh vật hiếu khí tăng trưởng và phát triển, đồng thời xáo trộn đều nước thải và bùn hoạt tính có trong bể. Vi sinh vật có trong bùn hoạt tính sẽ sử dụng các hợp chất hữu cơ và chất dinh dưỡng có trong nước thải để tạo sinh khối. Đồng thời trong bể này, vi sinh vật sẽ thực hiện quá trình chuyển hóa amoni thành nitrate, nitrite. Phần nước sau sinh học hiếu khí, một phần được bơm tuần hoàn trở lại bể sinh học kỵ khí để khử hoàn toàn nito, phần còn lại được dẫn sang bể lắng sinh học.
Nước thải cùng hỗn hợp bông bùn được dẫn vào ống trung tâm của bể lắng, chảy từ trên xuống đáy bể. Trong quá trình di chuyển, các bông bùn va chạm vào tấm chắn ống trung tâm rồi rơi xuống đáy bể, phần nước trong dâng lên thành bể và được thu vào hệ thống máng tràn của bể. Bùn từ bể lắng được tuần hoàn một phần lại bể sinh học hiếu khí để bổ sung thêm hàm lượng vi sinh cho bể. Nước qua lắng được dẫn sang hồ sinh học.
Tại hồ sinh học hiếu khí làm thoáng tự nhiên, quá trình quang hợp của tảo được thực hiện trong toàn bộ tầng nước nên sự khuếch tán oxy qua bề mặt và quang hợp là những yếu tố chính cung cấp oxy cho nước. Chất hữu cơ được oxy hóa chủ yếu là nhờ hô hấp của vi khuẩn hiếu khí. Qúa trình sinh học diễn ra theo động học phản ứng bậc nhất. Các thành phần BOD, COD và Nitơ còn lại sẽ được loại bỏ thêm một lần nữa. Nước sau hồ sinh học được bơm lên bể keo tụ – tạo bông.
Đầu tiên nước thải được bơm vào ngăn keo tụ, tại đây hóa chất keo tụ và hóa chất điều chỉnh pH được bổ sung vào nhằm tạo điều kiện cho quá trình keo tụ xảy ra. Motor cánh khuấy sẽ hòa trộn hóa chất vào nước thải. Nước thải tiếp được dẫn sang ngăn tạo bông. Các hạt keo lơ lửng có trong nước nhờ tác dụng của chất keo tụ, chúng sẽ kết cụm lại tạo thành những bông cặn có kích thước lớn. Motor cánh khuấy được điều chỉnh với mức độ thích hợp, tránh khuấy động mạnh làm vỡ bông cặn. Hỗn hợp bông cặn và nước thải được dẫn sang bể lắng hóa lý.
Tại bể lắng hóa lý, nước thải được dẫn vào ống trung tâm của bể lắng, di chuyển từ trên xuống đáy ngăn lắng. Trong quá trình di chuyển, các bông cặn va chạm vào tấm chắn của ống trung tâm, bị mất lực và rơi xuống đáy bể, phần nước trong dâng lên thành bể và được thu vào hệ thống máng thu nước của bể. Nước sau lắng được dẫn qua bể khử trùng.
Tại bể khử trùng, hệ thống châm hóa chất sẽ bổ sung hóa chất nhằm loại bỏ các chất độc hại, các vi trùng gây hại trong nước thải. Nước sau khử trùng được bơm áp lực đưa lên thiết bị lọc áp lực để loại hàm lượng chất lơ lửng còn sót lại trong nước thải. Nước sau lọc áp lực được xả ra nguồn tiếp nhận.
Nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn loại A QCVN 40 : 2011/BTNMT.
Bùn từ bể lắng sơ cấp, lắng hóa lý và phần bùn dư từ bể sinh học kỵ khí, lắng sinh học được dẫn vào bể chứa bùn và được xử lý theo yêu cầu.

bun-vi-sinh-hoat-tinh-356x351

 Công ty chúng tôi rất tự hào với rất nhiều hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo (lợn) trên cả nước, luôn áp dụng  những công nghệ giải pháp mới nhất giúp đem lại lợi ích tối đa .

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Ngoài ra, Công ty môi trường Việt Nam là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường với nhiều năm kinh nghiệm, trong đó có các dịch vụ sau ;
  • Tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử  nước thải ;
  • Tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử lý  khí thải ;
  • Tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử  nước cấp sinh hoạt;
  • Vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại, chất thải không nguy hại, bùn thải;
  • Tư vấn môi trường ( DTM, Báo cáo giám sát định kỳ, sổ chủ nguồn thải, đề án đơn giản – chi tiết…);
  • Cung cấp thiết bị và hóa chất xử lý môi trường;
  • Cung cấp – nuôi cấy – khắc phục sự cố bùn vi sinh.                                                               Sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng với chất lượng các dịch vụ của chúng tôi  là nguồn động lực lớn cho công ty phát triển được như hôm  nay . Công ty chúng tôi không ngừng cải thiện để phát triển , nâng cao trình độ kỷ thuật để mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here