Quy trình xử lý nước thải sản xuất tốt nhất 

       Môi trường là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế bền vững. Môi trường ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống con người và tác động không nhỏ đến môi trường xung quanh. Trong lịch sử phát triển loài người, chưa bao giờ Môi Trường và điều kiện sống lại được quan tâm như những năm gần đây. 

       Hiện nay trên cả nước có rất nhiều  khu công nghiệp và  khu chế xuất  hoạt động . Đã và đang giải quyết được vấn đề việc làm  và góp phần vào sự tăng trưởng nền kinh tế  đất nước.

 Bên cạnh đó, môi trường cũng đang bị đe dọa và ô nhiễm trầm trọng bởi . Chất thải từ các KCN và các Khu Chế Xuất thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý.  Trong số các khu công nghiệp này chỉ có một số  khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải sản xuất tập trung. 

Hình 1 ; Tổng quan quy trình xử lý nước thải sản xuất tốt nhất

Nước thải sản xuất  là gì

    Nước thải sản xuất được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp từ các công đoạn sản xuất. Cụ thể, nước thải công nghiệp thường được phân loại dựa vào loại hình sản xuất của công ty.

    Ví dụ: Công ty sản xuất bột giấy thì nước thải sẽ được gọi là xử lý nước thải sản xuất bột giấy. Công ty sản xuất in gia công bao bì sẽ gọi là xử lý nước thải mực in. Công ty xi mạ thì gọi là xử lý nước thải xi mạ .  Công ty sản xuất dệt nhuộm sẽ gọi là xử lý nước thải dệt nhuộm, …….

Vì sao phải xử lý nước thải sản xuất ?

    Mỗi loại nước thải của mỗi ngành công nghiệp có một đặc tính riêng.  Tuy nhiên các thành phần chính của nước thải sản xuất bao gồm: kim loại nặng, dầu mỡ, chất hữu cơ khó phân hủy. (có trong nước thải sản xuất dược phẩm, nông dược, dệt nhuộm…), nhất là nồng độ nitơ, phospho, TSS, COD, BOD,…

    Các yếu tố trên là những thành phần không thể tự làm sạch khi đưa vào môi trường nước bên ngoài. Mà cần phải có hệ thống xử lý nước thải để làm giảm đi một lượng mà môi trường tự nhiên có thể tiếp nhận được.

    Nếu nước thải không được xử lý mà xả trực tiếp vào môi trường.  Sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng về tài nguyên nước như: tôm cá sẽ chết hàng loạt. Ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Và hơn hết khi bị phát hiện công ty sản xuất sẽ bị phạt một số tiền khổng lồ vì vi phạm luật BVMT.

Đặc trưng của nước thải sản xuất :

 • COD, BOD: sự khoáng hóa, ổn định chất hữu cơ tiêu thụ một lượng lớn và gây thiếu hụt oxy của nguồn tiếp nhận. Dẫn đến ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường nước. Nếu ô nhiễm quá mức, điều kiện yếm khí có thể hình thành. Trong quá trình phân hủy yếm khí sinh ra các sản phẩm như: H2S, NH3, CH4… Làm cho nước có mùi hôi và làm giảm pH
 • SS: lắng đọng ở nguồn tiếp nhận, gây điều kiện yếm khí
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ của nước thải sinh hoạt thường không gây ảnh hưởng đến đời sống của thủy sinh vật nước
 • Vi trùng gây bệnh: gây ra các bệnh lan truyền đường nước như tiêu chảy, ngộ độc thức ăn,..
 • Nito, Phospho: đây là những nguyên tố đa lượng. Nếu nồng độ trong nước quá cao dẫn đến hiện tượng phú dưỡng hóa .Sự phát triển của các loại tảo làm giảm nồng độ oxy trong nước làm giảm hô hấp các sinh vật sống trong nước.
 • Màu: mất mỹ quan
 • Dầu mỡ: gây mùi, ngăn cản khuếch tán oxy trên bề mặt.

Xử lý nước thải sản xuất bằng cách nào

 Hiện nay có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải sản xuất , như là xử lý nước thải bằng công nghệ màng MBR, AAO, UASB, Tuyển nổi,…

 Tuy nhiên, để đưa ra được công nghệ phù hợp nhất, hiệu quả nhất. Còn tùy thuộc vào tính chất, thành phần của nước thải sản xuất . Cùng với lưu lượng nước thải thì mới có thể chọn được công nghệ giúp xử lý đạt kết quả tốt nhất.

Để đáp ứng kịp thời phát triển kinh tế như hiện nay và vẫn giữ được môi trường trong sạch. Chúng tôi với đội ngũ kỹ sư và chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm trong nghề . Chuyên ứng phó, giải quyết các vấn đề về môi trường một cách nghiêm túc.

Công ty TNHH Kỹ Thuật Và Xử Lý Môi Trường Việt Nam . Xin đưa ra quy trình xử lý nước thải sản xuất tốt nhất  đã và đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất hiệu quả nhất  123-300x295

Hình 2: Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải sản xuất hiệu quả nhất 

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải sản xuất tốt nhất

 1. Song chắn rác

Nước thải từ các nhà máy trong KCN   -KCX được thu về bể thu gom. Toàn bộ nước thải đi qua song lược rác thô có thiết bị cào tự động và gạt rác liên tục. Rác được gạt vào thùng chứa nằm trong bể thu gom.

Tại nơi đặt song chắn rác, có thiết bị quan trắc  như  thiết bị đo SS, pH của nước thải  đầu vào sau khi qua song chắn rác.

2. Bể gom

Được xây âm bên dưới. Vừa làm nhiệm vụ thu gom nước thải từ các nhà máy về để bơm lên hệ thống xử lý và vừa là bể lắng cát. Trong bể thu gom, thông qua đầu dò mực nước. Các  bơm chìm sẽ tự động luân phiên, để bơm nước qua bể xử lý chính .

IMG_20150514_080526-300x169

Hình 3: Hệ thống xử lý nước thải sản xuất công suất 1000m3/ngày đêm

3. Lọc rác tinh

Nước thải từ bể thu gom sẽ được bơm lên cụm xử lý chính: đầu tiên sẽ di qua lọc rác tinh . Hai máy lọc rác tinh sẽ giữ toàn bộ phần rác có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0.75 mm trước khi nước thải di tiếp vào bể tách dầu mỡ.

4. Bể tách dầu mỡ

Làm nhiệm vụ tách dầu ra khỏi nước thải bằng hệ thống máng gạt trên bề mặt . Để cho nước thải khi sang bể SBR được xử lý một cách hiệu quả. Máng gạt dầu của máy gạt dầu sẽ tách lớp dầu mỡ lên trên bề mặt nước thải và thu gom dầu vào bể chứa dầu. Váng dầu sau khi tách ra được thu gom chuyển cho công ty xử lý chất thải nguy hại xử lý.

Tại đầu ra của máy gạt váng dầu, nước thải được diều chỉnh pH . ( thông thường pH làm việc tốt nhất được diều chỉnh  khoảng từ 6.5 đến 7.5). bằng NaOH và HCl. NaOH và HCl được cấp vào bởi bơm định lượng riêng và hoạt động dựa trên tín hiệu của đầu dò pH. Sau đó nước thải được đưa vào bể điều hòa.

5. Bể diều hòa

Bể điều hòa được xây âm bên dưới, cạnh bể tách dầu.

Nhiệm vụ của bể điều hòa là điều hòa lưu lượng và chất lượng nước thải dòng vào. Bể điều hòa có 2 máy khuấy trộn chìm và 2 bơm chìm . 2 máy khuấy trộn chìm hoạt động liên tục để điều hòa chất lượng nước thảiBơm chìm sử dụng để vận chuyển nước thải đến các bề SBR.

+ Ưu điểm

 • Tăng cường hiệu quả xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Giảm thiểu khả năng giảm tốc cho bể SBR do tải trọng tăng đột ngột. Giảm thiểu đến mức thấp nhất các tác hại của các chất gây ức chế cho quá trình xử lý sinh học.

 • Giảm một phần BOD.

 • Ổn định pH của nước thải mà không cần tiêu tốn nhiều hóa chất.

  • Công nghệ xử lý sinh học đòi hỏi sự ổn định tính chất nước thải trước xử lý. Nếu có bất kỳ sự thay đổi đột ngột của tính chất nước thải đầu vào ( hàm lượng kim loại nặng cao, pH quá cao hoặc quá thấp,..) . Thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả xử lý. Có thể gây ức chế hệ vi sinh trong bể . Và rất khó khăn dể khắc phục sự cố trong các bể vi sinh.

  • Để bể hoạt động có hiệu quả cần có người vận hành phải thường xuyên theo dõi các bước xử lý nước thải.

   Giúp cung cấp nước thải vào bể SBR được liên tục theo từng mẻ khi các phân sưởng sản xuất trong khu công nghiệp tân bình không xả nước thải.

   6. Bể SBR

   Tại bể SBR,quy trình gồm 5 giai đoạn .  Cấp nước,cấp nước và sục khí,sục khí, lắng chắt nước trong. Các  giai đoạn này được thực hiện liên tục trong 1 bể và luân phiên theo 2 bể chu kỳ hoạt động của bể SBR.

   Giai đoạn

   Thời gian (phút)

   Mô tả

   Cấp nước

   60

   Nước thải được bơm từ bể điều hòa lên bể SBR đến lượng nước thích hợp đề xử lý thì ngừng bơm.

   Sục khí

   150

   Máy thổi khí bắt đầu hoạt động, cung cấp oxy cho các phản ứng sinh hóa trong bể: quá trình phân hủy các chất hữu cơ thành chất dinh dưỡng, quá trình sinh tổng hợp tế bào,…

   Lắng

   90

   Bông bùn được tạo thành trong giai đoạn sục khí sẽ được lắng xuống nhờ trọng lực. Quá trình lắng được tiến hành trong môi trường tĩnh nên hiệu quả xử lý cao.

   Xả nước

   60

   Nước được xả ra khỏi bể thông qua thiết bị thu nước bề mặt Decanter.

   Tổng cộng

   360 phút

   Ưu điểm . 

   • Quá trình xử lý đơn giản, hiệu quả xử lý cao.

   • Không cần bể lắng 1, 2, không cần tuần hoàn bùn, giảm được diện tích xây dựng và chi phí đầu tư.

   • Vận hành tự động, lắp đặt từng phần và dễ dàng mở rộng.

   • Quá trình xử lý ổn định: quá trình xử lý ít bị ảnh hưởng bởi tải trọng BOD đầu vào. Có khả năng xử lý đạt tiêu chuẩn các hợp chất chứa nitơ và phốtpho.

   + Nhược điểm.

   • Công nghệ xử lý sinh học đòi hỏi sự ổn định tính chất nước thải trước xử lý. Nếu có bất kỳ sự thay đổi đột ngột của tính chất nước thải đầu vào ( hàm lượng kim loại nặng cao, pH quá cao hoặc quá thấp,..) . Thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả xử lý, có thể gây ức chế hệ vi sinh trong bể . Và rất khó khăn dể khắc phục sự cố trong các bể vi sinh.

   • Để bể hoạt động có hiệu quả cần có người vận hành phải thường xuyên theo dõi các bước xử lý nước thải.

   7. Bể khử trùng

   Nước thải sau khi được xử lý sẽ được đưa qua bể khử trùng bằng trọng lực. Bể khử trùng được thiết kế theo kiểu vách ngăn. Có các tấm chắn dòng làm nhiệm vụ trộn đều hóa chất clorua vôi (CaOCl2). Clorua vôi được châm vào vào bể khử trùng theo liều lượng được xác dịnh  . Tùy thuộc tín hiệu cảm ứng báo từ đầu dò để khử trùng nước trước khí xả thải ra môi trường. Nước thải sau khi qua bể khử trùng đạt loại B.

   8. Bể chứa bùn .

   Bùn được bơm hút từ bể SBR sau mỗi mẻ xử lý sang bể chứa bùn. Bể chứa bùn có dạng hình phễu và bên dưới có thiết bị  gom bùn . Từ bể chứa bùn được chuyển qua máy ép bùn bằng bơm bùn nén dạng trục vít để dóng thành bánh bùn. Trong quá trình chuyển bùn sang máy ép bùn thì bùn được trộn với một hàm lượng polymer tạo khả năng gắn kết của bánh bùn.      

   Hình 4 ; Máy ép bùn cho hệ thống nước thải sản xuất 1000 m3 ngày

   Với những nổ lực không ngừng . Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng quý khách hàng . Trong công tác bảo vệ môi trường xanh- sạch –bền vưng  . Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải quyết vấn đề về môi trường một cách nghiêm túc.

   Ngoài ra, Công ty môi trường Việt Nam là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường với nhiều năm kinh nghiệm, trong đó có các dịch vụ sau ;

   • Tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử  nước thải ;

   • Tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử lý  khí thải ;

   • Tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử  nước cấp sinh hoạt;

   • Vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại, chất thải không nguy hại, bùn thải;

   • Tư vấn môi trường ( DTM, Báo cáo giám sát định kỳ, sổ chủ nguồn thải, đề án đơn giản – chi tiết…);

   • Cung cấp thiết bị và hóa chất xử lý môi trường;

   • Cung cấp – nuôi cấy – khắc phục sự cố bùn vi sinh.                                                               Sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng với chất lượng các dịch vụ của chúng tôi  . Là nguồn động lực lớn cho công ty phát triển được như hôm  nay . Công ty chúng tôi không ngừng cải thiện để phát triển . Nâng cao trình độ kỷ thuật để mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất

    THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  •       Hiện nay, Công ty Kỹ thuật và Xử lý môi trường Việt Nam chúng tôi . Đang là đối tác chiến lược của các công ty sản xuất thuộc địa bàn tỉnh Bình Dương nói riêng . Và các tỉnh trên đất nước Việt Nam nói chung. Một trong số những công trình tiêu biểu  xử lý nước thải sản xuất  tại bình dương và một số tỉnh mà công ty chúng tôi đã thực hiện như:

LEAVE A REPLY