Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

Nước thải sinh hoạt là gì?

      Nước thải sinh hoạt là nước thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt của cac cộng đồng dân cư, khu vực đô thị, khu trung tâm thương mại, cơ quan,…

    Nước thải sinh hoạt  thường được thải ra kênh, suối,…dẫn đến ô nhiễm nguồn nước

Nước thải sinh hoạt chứa những thành phần ô nhiễm chủ yếu: TSS, BOD5, COD, Nito, Phospho.

Nếu nước thải sinh hoạt không được xử lý thải ra nguồn tiếp nhận, sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, là nguyên nhân làm tăng tỉ lệ người mắc những bệnh cấp tính và mãn tính liên quan đến ô nhiễm nước như: viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư…Một yếu tố gây ô nhiễm quan trọng trong nước thải sinh hoạt đố là các loại mần bệnh được lây truyền bởi các vi sinh vật gây bệnh có trong phân. Vi sinh vật bao gồm các nhóm chính: virus, vi khuẩn, giun sán,…

Hình 1; Hệ thống áp dụng phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả 

Đặt trưng của nước thải sinh hoạt gì  ?

 • COD, BOD: sự khoáng hóa, ổn định chất hữu cơ tiêu thụ một lượng lớn và gây thiếu hụt oxy của nguồn tiếp nhận dẫn đến ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường nước. Nếu ô nhiễm quá mức, điều kiện yếm khí có thể hình thành. Trong quá trình phân hủy yếm khí sinh ra các sản phẩm như: H2S, NH3, CH4… làm cho nước có mùi hôi và làm giảm pH

 • SS: lắng đọng ở nguồn tiếp nhận, gây điều kiện yếm khí

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ của nước thải sinh hoạt thường không gây ảnh hưởng đến đời sống của thủy sinh vật nước

 • Vi trùng gây bệnh: gây ra các bện lan truyền đường nước như tiêu chảy, ngộ độc thức ăn,..

 • Nito, Phsspho: đây là những nguyên tố đa lượng. Nếu nồng độ trong nước quá cao dẫn đến hiện tượng phú dưỡng hóa (sự phát triển của các loại tảo làm giảm nồng độ oxy trong nước làm giảm hô hấp các sinh vật sống trong nước.

 • Màu: mất mỹ quan

 • Dầu mỡ: gây mùi, ngăn cản khuếch tán oxy trên bề mặt.

Hình 2; Hệ thống áp dụng phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả tại TP Hồ Chí Minh

Thành phần của nước thải sinh hoạt là gì ?

Thành phần của nước thải sinh hoạt gồm 2 loại:

 • Nước thải do chất bài tiết của con nước từ nhà vệ sinh;

 • Nước thải do các chất thải sinh hoạt từ nhà bếp, các chất rửa trôi, kể cả nước vệ sinh sàn nhà.

Nước thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học, ngoài ra còn có cả các thành phần vô cơ, vi sinh vật, vi trùng gây bệnh. Chất hữu cơ chứa trong nước thải bao gồm các hợp chất như: Protein, huydrat cacbon.

Nồng độ chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt dao động trong khoảng 150-450mg/l theo trọng lượng khô. Có khoảng 20-40% chất hữu cơ khó bị phân hủy sinh học. Ở những khu dân cư đông đúc, điều kiện vệ sinh kém, nước sinh hoạt không được xử lý thích đáng là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Một số phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt là 

Ngày nay có nhiều phương pháp  xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả như:

 • Phương pháp hóa lý

 • Phương pháp cơ học

 • Phương pháp sinh học,

 • ……………….

Tuy nhiên, phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả nhất . Mà chi phí tiết kiệm nhất, thì đó là vấn đề đáng quan tâm của các nhà đầu tư.

  Với đội ngũ nhân viên kinh nghiệm và lành nghề . Chúng tôi cam kết thiết kế, thi công và đưa ra phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả và tối ưu nhất .  Hãy liên hệ với chúng tôi theo SĐT 0947 569 379 – 0917 062 239 để được tư vấn miễn phí.

 • Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

so-do-cong-nghe-nuoc-thai-toa-nha-cao-oc

                                 Sơ đồ công nghệ phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

Thuyết minh sơ đồ công nghệ  phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả:

Song chắn rác: có tác dụng giữ lại các tạp chất thô có kích thước lớn như giấy, rác, túi nilon,… trong nước thải để tránh làm tắc nghẽn các công trình xử lý sau.

Hầm tự hoại: Nước thải từ các nhà vệ sinh được đưa về hầm tự hoại để xử lý sơ bộ trước khi dẫn về hệ thống xử lý tập trung. Hầm tự hoại hoạt động với 2 quá trình:

 • Quá trình thứ nhất: quá trình lắng cặn trong bể tự hoại có thể xem như là quá trình tĩnh. Dưới tác dụng của trọng lực thì các hạt cặn sẽ rơi xuống đáy bể và nước trong sẽ ra khỏi bể. Dưới đáy bể có các VSV yếm khí sẽ phân hủy chất hữu cơ trong nước thải.
 • Quá trình thứ hai: quá trình lên men. Sau khi cặn lắng xuống đáy bể và các chất hữu cơ bị VSV yếm khí phân hủy thì cặn sẽ lên men, mất mùi hôi và giảm thể tích. Tốc độ lên men của cặn phụ thuộc vào các yếu tố môi trường như nhiệt độ, pH, lượng VSV trong cặn…

Bể tách dầu: dùng để tách dầu mỡ có trong nước thải từ các khu nhà ăn, bếp núc để tránh làm tắc nghẽn bơm.

Hố thu gom: nước thải được bơm về hố thu gom tập trung để chuẩn bị đưa vào các công trình xử lý nước thải phía sau.

Bể điều hòa: dùng để ổn định lại lưu lượng và nồng độ chất thải có trong nước thải. Tại bể điều hòa có đặt thiết bị sục khí giúp xáo trộn đều nguồn nước. Tránh quá trình lắng cặn và xảy ra hiện tượng phân hủy yếm khí trong bể.

Bể MBBR: nước thải sau khi ra khỏi bể điều hòa được dẫn qua bể xử lý sinh học hiếu khí .Với công nghệ MBBR kết hợp giữa quá trình màng sinh học và quá trình bùn hoạt tính.

Trong bể hiếu khí dính bám MBBR, hệ thống cấp khí cung cấp đầy đủ khí oxi cho các VSV hiếu khí hoạt động. Đồng thời quá trình sục khí giúp xáo trộn liên tục các vật liệu đệm. Giúp các vật liệu đệm luôn trong trạng thái lơ lửng. Các vi sinh vật có khả năng phân giải các chất hữu cơ sẽ bám dính lên bề mặt của vật liệu đệm. Để sử dụng chất hữu cơ trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Lớp màng sinh vật trên vật liệu đệm sẽ phát triển và dày lên rất nhanh. Sau một thời gian, lớp vi sinh vật phía bên trong không tiếp xúc được với chất hữu cơ trong nước thải sẽ bị chết và bong tróc ra rơi vào trong nước thải.

Đồng thời, trong bể cũng diễn ra hai quá trình là nitrate hóa và denitrate giúp loại bỏ N và P trong bể.

GIA-THE-MBBR

          Giá thể MBBR – phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

Bể lắng sinh học: lắng cặn sinh học do các vi sinh vật chết trôi ra theo nước thải được lắng xuống đáy bể. Phần bùn sau lắng được đưa qua bể chứa bùn để xử lý.

Khử trùng: phần nước trong sau bể lắng sẽ được đưa qua hệ thống khử trùng . Để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh còn xót lại trong bể. Nước thải đầu ra sau xử lý đạt QCVN 14:2008/BTNMT.

Ưu điểm của phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

LEAVE A REPLY