CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI HIỆN NAY

Công ty TNHH Kỹ thuật và Xử lý môi trường Việt Nam . Là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế công nghệ xử lý khí thải lò hơi hiện nay. Thi công hệ thống xử lý khí thải lò hơi khu vực cả nước với chi phí đầu tư thấp và cam kết chất lượng không khí đầu ra. Liên hệ Mr Thành 0947 569 379 để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

Kết quả hình ảnh cho công nghệ xử lý khí thải lò hơi
                                                                    Xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường không khí khắp nơi có nguồn gốc khác nhau . Nhưng đặc biệt nhất là do khí thải lò hơi của các nhà máy sản xuất thải ra mà chưa qua xử lý triệt để. Việc phát tán các luồng khí ô nhiễm này vào môi trường. Gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống và sức khỏe của mọi người.

Tại sao phải xử lý khí thải lò hơi ?

Trong quá trình sản xuất của các nhà máy công nghiệp thường phát sinh khí thải của các lò hơi như: lò đốt dầu FO, lò đốt củi  cao su  hạt điều , lò đốt than đá ,…Các loại khí thải này đều mang thành phần ô nhiễm . Gây hại môi trường nên trước khi thải bỏ chúng thì các công ty, doanh nghiệp cần phải trải qua quá trình . Xử lý khí thải lò hơi để lọc sạch các chất ô nhiễm để tránh gây tác hại đến môi trường bên ngoài.

ĐẶC ĐIỂM CỦA KHÍ THẢI LÒ HƠI

Kết quả hình ảnh cho công nghệ xử lý khí thải lò hơi
                                  Hệ thống xử lý khí thải lò hơi

Lò hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt là hơi nước cao áp. Lò hơi có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau. Hiện nay người ta thường dùng ba loại nhiên liệu đốt lò chính là gỗ củi, than đá hoặc dầu F.O. Đặc điểm khói thải của các loại lò hơi khác nhau, tùy theo loại nhiên liệu sử dụng.

1. Đặc điểm của khí thải lò hơi đốt củi

Dòng khí thải ra ở ống khói có nhiệt độ vẫn còn cao khoảng 120-1500C, phụ thuộc nhiều vào cấu tạo lò. Thành phần của khói thải bao gồm các sản phẩm cháy của củi . Chủ yếu là các khí CO2, CO, N2, kèm theo một ít các chất bốc trong củi không kịp cháy hết .Oxy dư và tro bụi bay theo dòng khí.
Khi đốt củi, thành phần các chất trong khí thải thay đổi tùy theo loại củi . Tuy vậy lượng khí thải sinh ra là tương đối ổn định. Để tính toán ta có thể dùng trị số VT20 = 4,23 m3/kg. Nghĩa là khi đốt 1 kg củi sẽ sinh ra 4,23 m3 khí thải ở nhiệt độ 200C.

Lượng bụi tro có trong khói thải chính là một phần của lượng không cháy hết . Và lượng tạp chất không cháy có trong củi . Lượng tạp chất này thường chiếm tỷ lệ 1% trọng lượng củi khô. Bụi trong khói thải lò hơi đốt củi có kích thước hạt từ 500μm tớ 0,1μm . Nồng độ dao động trong khoảng từ 200-500 mg/m3.

2. Đặc điểm của khói thải lò hơi đốt than đá

Khí thải của lò hơi đốt than chủ yếu mang theo khói, tro bụi, CO2, CO, SO2 , SO3 và NOx. Do thành phần hoá chất có trong than kết hợp với ôxy trong quá trình cháy tạo nên. Hàm lượng lưu huỳnh trong than ≅ 0,5% nên trong khí thải có SO2 với nồng độ khoảng 1.333 mg/m3. Lượng khí thải phụ thuộc vào mỗi loại than. Với than An-tra-xít Quảng Ninh lượng khí thải khi đốt 1 kg than là V020 ≈ 7,5 m3/kg.

3. Đặc điểm khói thải lò hơi đốt dầu F.O

–   Trong khí thải của lò hơi đốt dầu F.O người ta thường thấy có các chất sau: CO2, CO, NOx, SO2, SO3 và hơi nước. Ngoài ra còn có một hàm lượng nhỏ tro . Và các hạt tro rất nhỏ trộn lẫn với dầu cháy không hết tồn tại dưới dạng son khí mà ta thường gọi là mồ hóng.
Tải lượng ô nhiễm của dầu F.O :
–   Lượng khí thải : Lượng khí thải khi đốt dầu F.O ít thay đổi.Nhu cầu không khí cần cấp cho đốt cháy hết 1 kg dầu F.O là V020 = 10,6 m3/kg.
–   Lượng khí thải sinh ra khi đốt hết 1 kg dầu F.O là : Vc20 ≈ 11,5 m3/kg ≈ 13,8 kg khí thải/ 1kg dầu.

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI

                                              Công nghệ xử lý khí thải lò hơi hiện nay

Thuyết minh quy trình công nghệ

Dòng khí thải chứa bụi sau quá trình sản xuất sẽ được thu về hệ thống xử lý. Tại đây dòng khí và bụi được đưa qua tháp giải nhiệt trước khi vào Xyclon. Sau đó được đưa vào Xyclon theo phương tiếp tuyến . Dưới tác dụng của lực ly tâm các hạt bụi có kích thước lớn sẽ va chạm vào thân thiết bị . Và mất quán tính rơi xuống đáy Xyclon định kỳ được thu ra ngoài.
Sau đó dòng khí và bụi sẽ qua thiết bị lọc túi vải. Các hạt bụi có kích thước lớn hơn kích thước của vật liệu lọc sẽ được giữ lại. Các hạt bụi có kích thước bé hơn kích thước vật liệu sẽ đi qua . Định kỳ sẽ tiến hành giũ bụi và thu bụi ra ngoài.
Dòng khí sau khi đã sạch bụi sẽ tiếp tục quá trình xử lý SO2 nhờ tháp hấp thụ bằng Ca(OH)2. Tại đây dòng khí được đưa vào tháp từ phía dưới và dòng dung dịch hấp thụ sẽ đi từ trên xuống. Khi dòng khí và dung dịch hấp thụ gặp nhau sẽ tiến hành quá trình phản ứng hóa học loại bỏ khí SO2 ra khỏi dòng thải.
Dòng khí tiếp tục đi lên và được phát thải ra ngoài môi trường đạt QCVN 19:2009/BTNMT.
Dòng dung dịch lỏng sau quá trình hấp thụ sẽ được thu về Bể lắng để loại bỏ kết tủa của CaSO3 . Và dòng nước sau đó sẽ được thải ra nguồn tiếp nhận.

Quý khách có nhu cầu xử lý khí thải lò hơi vui lòng liên hệ . Môi trường Việt Nam để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí ngay hôm nay . Qua sđt Mr Thành 047 569 379, hoặc qua thông tin bên dưới.

Phòng 202, Tầng 2, Số 55 – 57 Nguyễn Văn Giai, P. Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
MST: 0314246692
 Hotline: Mr. Thành 0947 569 379 – Ms. Trang 0917 062 239 
                      MÔI TRƯỜNG HÔM NAY 
                                                 – CUỘC SỐNG NGÀY MAI

LEAVE A REPLY